Rủi ro quyền lợi chủ sở hữu từ những công bộc dù “đất đai là sở hữu của toàn dân”

Đăng 20/08/2018 bởi Admin

Thông tin từ UNBD xã Phước Bình cho biết ngày 6/8/2018 đã phát hiện tại thửa đất số 125, 126, 46 tờ bản đồ số 74 xã Phước Bình do bà Trương Thị Hồng Ngọc đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số giấy CN292458, CN292455, CN292459 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp ngày 15/5/2018 có vét 03 con đường tại khu vực đất, tách thửa bán nền. Và việc xây dựng trên thửa đất đai số 222 tờ bản đồ số 73 xã Phước Bình khi chưa lập thủ tục theo quy định.

UBND xã Phước Bình

Giấy mời của UBND xã Phước Bình gửi bà Ngọc liên quan đến việc tự mở đường, phân lô bán nền và xây dựng công trình trên đất

Người dân phải xin phép xây dựng trên đất ở nông thôn do mình đứng tên chủ sở hữu?

Để xác minh và làm rõ vụ việc, ngày 9/8/2018, UBND xã Phước Bình đã có buổi gặp gỡ và làm việc với ông Lê Văn Đạt – người được ủy quyền thi công xây dựng tại các lô đất của bà Ngọc theo giấy ủy quyền được Phòng Công chứng số 3 chứng thực ngày 26/6/2018. Buổi làm việc có bà Đồng Thị Hạnh – PCT UBND xã Phước Bình; ông Nguyễn Hoàng Nghĩa – Phó phòng Tài nguyên Môi trường; ông Võ Xuân Tùng – Chuyên viên phòng Quản lý Đô thị; ông Hoàng Văn Tuân – Công an huyện Long Thành và đương sự là ông Lê Văn Đạt.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND xã Phước Bình và đại diện các phòng ban đã thông báo kết quả kiểm tra thực trạng xây dựng đất của bà Ngọc như sau: Có 1 công trình xây dựng (4×40)m2 với kết cấu móng gạch, cột gạch và đang thi công phần tường. UBND xã Phước Bình đã lập biên bản kiểm tra một ngày trước đó (8/8/2018).

Về hiện trạng sử dụng đất, Tại thời điểm kiểm tra có cắm 4 bảng quảng cáo và xung quanh khu vực đất có treo bảng quảng cáo bằng hình ảnh. Trong đó, có 4 bảng mang tên Công ty CP Địa ốc Alibaba với nội dung “Thông báo thửa đất đang được chủ đầu tư tiến hành lập dự án trong vòng 12 tháng”.

Kết thúc buổi làm việc, UBND xã Phước Bình đã đưa ra yêu cầu kiến nghị mời chủ sử dụng đất đến UBND xã Phước Bình cung cấp hồ sơ liên quan đến quyền sử dụng đất, giấy tờ về giấy phép xây dựng, các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh bất động sản tại thửa đất số 22, 223, tờ bản đồ 73 xã Phước Bình.

Đồng thời, UBND xã Phước Bình đã gửi thư mời đến chủ sở hữu thửa đất là bà Trương Thị Hồng Ngọc, yêu cầu bà Ngọc đến làm việc cùng UBND xã Phước Bình vào ngày 13/8/2018 nhằm xác minh, làm rõ các vụ việc liên quan đến thửa đất do bà Ngọc đứng tên chủ sở hữu.

Vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/8/2018, bà Trương Thị Hồng Ngọc đã có mặt tại UBND xã Phước Bình đúng như thư mời. Làm việc với bà Ngọc có ông Trần Ngọc Sơn – Chủ tịch UBND xã Phước Bình; bà Đồng Thị Hạnh – PCT UBND xã Phước Bình, ông Nguyễn Công Bắc – Chuyên viên Phòng Quản lý Đô thị; ông Nguyễn Tuấn Chung – Cán bộ địa chính và ông Đỗ Cao Tú – Chuyên viên phòng Tài nguyên Môi trường.

Liên quan đến việc xây dựng trên thửa đất số 222 tờ bản đồ 73 khi chưa lập thủ tục theo quy định, Bà Trương Thị Hồng Ngọc cho biết: Theo Bộ luật Xây dựng ngày 1/1/2015, việc xây dựng nhà ở trên thửa đất số 222 tờ bản đồ 73 không phải lập thủ tục xin phép xây dựng. Quyết định xử phạt về việc xây dựng bà Ngọc chưa được biết. Đồng thời bà Ngọc có ủy quyền cho ông Lê Văn Đạt xây dựng nhà trên thửa đất và giao mọi vấn đề trên nội dung ủy quyền. Được biết việc UBND xã Phước Bình lập biên bản kiểm tra vào ngày 9/8/2018, bà Ngọc có yêu cầu đại diện UBND xã cung cấp quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng đại diện UBND xã không cung cấp.

Bà Ngọc cho biết thêm: Tất cả các biển quảng cáo, thông báo của Công ty CP Địa ốc Alibaba cũng như các pano dựng xung quanh thửa đất được cắm phía trong đất, có khóa cổng, không phải bên ngoài. Trước đó, bà Ngọc có hợp đồng hợp tác với Công ty CP Địa ốc Tia Chớp để lập dự án trên thửa đất 222, 223, tờ bản đồ 73 với diện tích khoảng 5,6ha. Ngoài ra, bà Ngọc không được biết những nội dung UBND làm việc với ông Lê Văn Đạt.

Về việc làm đường, tách thửa 125,126,46 tờ bản đồ 74, bà Ngọc cho biết việc đổ khoảng đá trên đường hiện hữu khoảng 500m là để tiện việc đi lại vào khu vực đất do đường lầy lội. Phía trong đất, bà Ngọc ủi đất với 3 con đường để tiện việc đi lại trên đất, trên đường đã ủi có rải khoảng 50m đá.

Trao đổi với bà Ngọc, cán bộ UBND xã Phước Bình khẳng định: Việc xây dựng trên lô đất chưa thông báo khởi công theo quy định, chưa đảm bảo an toàn lao động; việc rao bán đất nền gây mất trật tự, việc tự ý làm đường chưa lập thủ tục theo quy định. Từ đó, đại diện UBND xã Phước Bình và cán bộ các phòng ban đã yêu cầu bà Ngọc chấm dứt việc làm đường, tách thửa cũng như xây dựng hạ tầng tại các thửa đất nói trên, không được cắm các bảng quảng cáo, rao bán hay tụ tập đông người đến xem đất, không được thực hiện các giao dịch, chuyển nhượng liên quan đến các thửa đất được đề cập.

Đồng thời, bà Ngọc cũng được yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc lập dự án rao bán đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ 13/8/2018, nếu bà Ngọc không cung cấp được các giấy tờ liên quan xem như không có hồ sơ. Ngoài ra, bà Ngọc cũng được đề nghị tiếp tục làm việc với UBND xã Phước Bình và các cơ quan ban ngành của huyện Long Thành vào ngày 24/8/2018 để tiếp tục làm rõ vụ việc.

Kết thúc buổi làm việc, bà Ngọc cho biết đã ký vào biên bản làm việc theo yêu cầu của đại diện UBND xã Phước Bình nhưng bà Ngọc không đồng thuận với các kết luận cũng như nội dung đề nghị của của UBND xã Phước Bình.

công ty xây dựng

Giấy ủy quyền xây dựng giữa và Ngọc với công ty xây dựng

Không được tôn trọng và có dấu hiệu bị tước quyền làm chủ: Chủ sở hữu phải làm sao?

Bà Ngọc bức xúc: “Tôi cảm thấy không được tôn trọng khi nhận giấy mời từ mấy ông cán bộ của UBND xã Phước Bình. Giấy mời chỉ có một trang A4 mà không đồng nhất nội dung lại có dấu hiệu chỉnh sửa bằng bút xóa. Chỉ một văn bản giấy mời thông thường mà mấy ông cán bộ soạn thảo còn cẩu thả, sơ sài như vậy thì liệu họ có thật sự cẩn trọng và công tâm để xem xét các vấn đề liên quan đến mấy miếng đất của tôi?”.

Theo thông tin ghi nhận, bà Ngọc được mời làm việc về thửa đất 125, 126, 46 tờ bản đồ 74 và thửa đất 222 tờ bản đồ 73. Nhưng trong văn bản, cán bộ xã lại soạn thảo nhầm lẫn giữa tờ bản đồ 74 và 73, nhiều chỗ phải sửa lại bằng bút xóa và vẫn còn số một vài chỗ vẫn chưa sửa. Ngoài ra, phần mở đầu đề cập thửa đất 125, 126, 46 tờ bản đồ 74 nhưng phần nội dung lại đề cập thửa đất 126,126,46 tờ bản đồ 74 (có chỗ vẫn còn nhầm là tờ bản đồ 73).

Bà Ngọc ca thán: “Tôi không nghĩ bộ phận soạn thảo nội dung của UBND xã lại tiết kiệm đến mức không thể chỉnh sửa và in lại một giấy mời mới, hoàn chỉnh cho tôi. Điều này khiến tôi nghi ngờ năng lực làm việc và tính nghiêm túc của những người mà tôi sắp phải trình diện. Tôi làm sao có thể yên tâm làm việc với những cá nhân có chức trách đại diện cho nhân dân lại vừa thiếu tôn trọng mình, vừa cẩu thả đến mức không thể chấp nhận như thế được!”.

Về nội dung làm việc, bà Ngọc cũng khẳng định bà hoàn toàn không sai phạm trong việc xây dựng trên lô đất do bà đứng tên chủ sở hữu. Đất đai của bà Ngọc là đất ở nông thôn, nằm trong quy hoạch khu dân cư. Do đó, bà Ngọc hoàn toàn có quyền tách thửa tối thiểu 100m2 để lên thổ cư. Ngoài ra, bà Ngọc cũng được tự quyền xây dựng đường sá, nhà cửa, cơ sở hạ tầng trong lô đất của mình nhằm phục vụ mục đích dân sinh.

Theo Luật Xây dựng ban hành ngày 1/1/2015, việc xây dựng của bà Ngọc là hợp pháp, hoàn toàn không cần phải làm thủ tục xin phép. Ngoài ra, việc xây dựng của bà Ngọc cũng không gây ảnh hưởng đến ai, không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ai thì sao lại cấm?

Điều 53, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý với người dân. Điều đó đồng nghĩa với việc các cá nhân là quản lý hay lãnh đạo của xã Phước Bình không có quyền bắt hay cấm bà Ngọc xây hay không xây trên lô đất thuộc sở hữu của bà. Hành vi của bà Ngọc cũng không đi ngược lại chính sách (quy hoạch khu dân cư) của địa phương, không có dấu hiệu xâm hại tài nguyên môi trường địa phương, không bị người dân phản ánh về an ninh và trật tự xã hội địa phương.

Ví như bà Ngọc có một vài sai phạm nhỏ nào đó trong quá trình thi công thì bà Ngọc cần nhận được sự nhắc nhở và hướng dẫn từ phía đại diện UBND xã để thống nhất quyết định và làm đúng chứ không có chuyện cấm hay ép ở đây. Suy cho cùng thì bà Ngọc vẫn là chủ sở hữu của miếng đất, sự can thiệp từ lãnh đạo địa phương khiến cho bà Ngọc có suy nghĩ bản thân đang bị tước quyền làm chủ. Tương tự, bà Ngọc cũng cảm thấy không được tôn trọng khi bị cán bộ xã Phước Bình từ chối cung cấp quyết định xử phạt đối với việc lập biên bản kiểm tra thi công vào ngày 9/8/2015.

Một câu hỏi đặt ra là tại sao bà Ngọc không được quyền nhận quyết định xử phạt trên miếng đất của chính mình? Liệu rằng trong mắt của những cán bộ địa phương này thì bà Ngọc có còn được xem là chủ sở hữu hợp pháp của mấy thửa đất nữa hay không?

Đối với việc Tập đoàn Địa ốc Alibaba làm dự án trên các thửa đất của bà Ngọc, bà Ngọc cho hay bà đã ủy quyền những thửa đất nói trên cho Công ty CP Địa ốc Tia Chớp và Công ty này hợp tác với Tập đoàn Địa ốc Alibaba để tập đoàn làm dự án. Đại diện pháp lý của Tập đoàn Địa ốc Alibaba khẳng định quy trình này không sai và đúng theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014.

Địa ốc Tia Chớp

Hợp đồng ủy quyền của bà Ngọc với Địa ốc Tia Chớp

Đồng thời, việc gắn bảng quảng cáo, dẫn người đi xem đất nền thực hiện trong phạm vi đất đai của bà Ngọc chứ không phải ở bên ngoài, cũng không bị người dân phản ánh là ồn ào, mất trật tự, không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bất kỳ ai. Do đó không thể cáo buộc bà Ngọc vi phạm như kết luận của đại diện UBND xã Phước Bình được.

Xét về tình, việc xây dựng của bà Ngọc lại đóng góp rất lớn cho sự phát triển của địa phương. Các thửa đất của bà Ngọc đều nằm trong quy hoạch khu dân cư. Vì vậy việc làm đường tách thửa của bà Ngọc giúp đẩy nhanh quá trình hình thành những khu dân cư mới, khang trang, sầm uất cho địa phương.

Bà Ngọc cho biết hiện tại đường vào trong thửa đất của bà rất lầy lội do trời mưa. Thửa đất của bà Ngọc rất lớn nên người dân địa phương ít nhiều cũng đi qua đi lại trên đó. Việc đổ đá làm đường trên thửa đất do bà làm chủ sở hữu không vi phạm về lý và lại càng hợp lý vì tình, chẳng khác nào bà Ngọc “hiến đất” và bỏ công sức, tiền bạc để tạo ra những con đường đẹp, khang trang cho địa phương và người dân xung quanh.

Ngoài ra, khi Tập đoàn Địa ốc Alibaba hoàn thành các dự án trên thửa đất của bà Ngọc và thực hiện giao dịch, mua bán trên cơ sở tách thửa tối thiểu 100m2 thì doanh nghiệp này tất yếu phải đóng thuế cho Nhà nước. Điều đó há chẳng phải ích nước, lợi nhà, đáng khuyến khích, đáng trân trọng lắm hay sao? Ngược lại, bà Ngọc cảm thấy bản thân đang bị làm khó, bị giới hạn quyền chủ sở hữu rất nhiều. Liệu những người cán bộ này có thật sự ý thức về việc họ đang làm là đi ngược lại lợi ích của người dân, lợi ích chung hay không?

Ở đây, chúng ta có cảm giác rằng chính những người quản lý, thuộc cơ quan công quyền, đáng lẽ phải bênh vực quyền lợi của người dân thì lại vô tình làm giảm đi quyền lợi của người dân. Có lẽ cán bộ xã Phước Bình vẫn còn quen với cơ chế xin cho, người dân là phải xin đến khi đại diện UBND xã đồng ý cho thì mới được làm. Trong khi đó, quyền lợi cơ bản vốn dĩ thuộc về người dân, vậy thì tại sao lại phải xin?

Cán bộ địa phương cần phải quản lý dựa trên nguyên tắc thống nhất quản lý cùng người dân, giúp người dân sử dụng đất đai phù hợp với chính sách cũng như đường hướng phát triển chung của địa phương và không xâm phạm đến quyền lợi của một bên nào khác. Đó là lý do việc xây nhà tại đô thị cần phải được cấp phép do có khả năng ảnh hưởng đến nhà bên cạnh còn ở nông thôn thì không cần.

Tiếp theo phải nói đến quy trình làm việc của cán bộ xã Phước Bình. Làm việc với bà Ngọc ngoài đại diện UBND xã Phước Bình còn có đại diện phòng Tài nguyên Môi trường, đại diện phòng Quản lý Đô thị và cán bộ địa chính. Trong khi đó, đất của bà Ngọc là đất ở nông thôn vậy thì liên quan gì đến phòng Quản lý Đô thị. Bà Ngọc cho rằng cán bộ phòng Quản lý Đô thị không có thẩm quyền giám sát, xử lý cũng như yêu cầu bà Ngọc phải cung cấp các giấy tờ liên quan đến các thửa đất của bà.

Đối với biên bản làm việc giữa bà Ngọc và UBND xã Phước Bình, bà Ngọc còn cho biết thêm, bà không đồng thuận với các kết luận của đại diện UBND xã. Biên bản làm việc khẳng định bà vi phạm việc phân lô tách thửa, xây dựng sai quy định, mua bán bất động sản trái phép là không đúng. Bà Ngọc không phân lô mà tách thửa nhằm mục đích chuyển nhượng quyền sở hữu và sử dụng theo quy định, việc xây dựng là đúng quy định và việc kinh doanh của Tập đoàn Địa ốc Alibaba cũng đúng quy trình.

Hợp đồng hợp tác giữa Địa ốc Tia chớp và Tập đoàn Địa ốc Alibaba

Mặc dù không đồng thuận nhưng bà Ngọc vẫn được yêu cầu ký vào biên bản làm việc. Đồng thời, cán bộ xã cũng dùng biên bản làm việc có chữ ký của bà Ngọc để cáo buộc bà vi phạm các điều khoản liên quan đến các thửa đất kể trên. Như vậy, bà Ngọc không sai nhưng đã thành sai vì chữ ký trên biên bản là có thật.

Kết quả, bà Ngọc phải dừng hẳn các hoạt động xây dựng, thi công trên các thửa đất của bà, Tập đoàn Địa ốc Alibaba cũng phải dừng việc làm dự án cũng như quảng cáo… Bà Ngọc cho rằng bản thân đã thiếu thận trọng khi ký tên vào biên bản. Chính điều này đã vô tình tạo điều kiện cho mấy ông cán bộ UBND xã Phước Bình tước đi quyền lợi chủ sở hữu của bà và bà Ngọc vẫn phải tiếp tục chờ đợi cơ chế xin cho (Xin lại quyền lợi thực tế của bản thân từ những người có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi đó?).

Cán bộ phải biết “lãnh đạo” để làm “công bộc” của dân

Biên bản làm việc giữa cán bộ UBND xã với bà Trương Thị Hồng Ngọc có nội dung kết luận rằng: “Việc xây dựng trên đất chưa thông báo khởi công theo quy định, chưa đảm bảo an toàn lao động. Việc rao bán đất nền gây mất trật tự, việc tự ý làm đường chưa lập thủ tục theo quy định. Đề nghị bà Trương Thị Hồng Ngọc nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định của pháp luật”. Đây là kết luận vô lý, cố tình hạch sách người dân khi cán bộ xã chưa đưa ra cơ sở rõ ràng để khẳng định.

Lô đất bà Ngọc đứng tên là đất ở nông thôn, mặc nhiên được phép xây nhà cấp 4 và làm đường trong phạm vi đất đai do bà đứng tên mà không cần xin giấy phép xây dựng. Hơn nữa, không có quy định nào của pháp luật cấm bà Ngọc xây dựng cơ sở hạ tầng, cụ thể ở đây là làm đường trong diện tích lô đất của bà và đấu nối đường đó với đường chung của Nhà nước. Bà Ngọc dùng đất của mình làm đường để cá nhân bà và người dân sống quanh đó đi lại dễ dàng là việc nên được khuyến khích làm. Bởi Nhà nước không bỏ tiền nhưng vẫn có đường khang trang phục vụ dân sinh.

Thêm vào đó, trong quy định của Pháp luật về đất đai cũng nêu rõ nếu đất là tài sản của người dân thì họ có quyền chuyển nhượng hoặc tách thửa theo quy định. Bà Ngọc chỉ đang làm những gì pháp luật không cấm. Đó cũng là quyền công dân của bà. Nếu bà bán được lô đất đó, Nhà nước sẽ có thêm một khoản tiền thuế. Ngoài ra, việc đặt biển quảng cáo và cho người mua đến xem đất đều diễn ra trong diện tích lô đất bà Ngọc sở hữu. Chưa có bất kì đơn khiếu nại nào hoặc chưa có bất kỳ ai phàn nàn về việc mất an ninh trật tự.

Tiền thuế của dân “nuôi” các cán bộ Nhà nước. Cán bộ phải biết cách “lãnh đạo” để phục vụ tốt nhất cho người dân. Đó là nhiệm vụ cốt yếu người làm cán bộ phải làm. Thay vì hướng dẫn và tạo điều kiện để người dân thực hiện theo đúng trình tự, quy định pháp luật về đất đai thì một vài cán bộ của UBND xã Phước Bình lại cố tình làm khó dễ, kết luận sai phạm và yêu cầu bà Ngọc phải chịu xử phạt hành chính nhưng lại không đưa ra quyết định xử phạt khi bà Ngọc yêu cầu.

Khi nắm quyền điều hành trong tay, đâu đó vẫn còn một số ít cán bộ quên mất nhiệm vụ và vị trí cốt lõi của mình là gì. Các phương tiện truyền thông đại chúng vẫn thường đưa tin cán bộ chỗ này làm khó người dân, chỗ kia lạm quyền. Căn nguyên của những sự việc này không phải do pháp luật lỏng lẻo mà vấn đề nằm ở ý thức của người cán bộ lãnh đạo. Làm lãnh đạo là đại diện người dân nắm quyền trong tay. Đó là quyền lực người dân tin tưởng giao cho và họ có thể lấy lại bất cứ lúc nào khi thấy người đại diện không còn đủ tư cách.

Trước khi đi vào cõi vĩnh hằng, vị cha già kính yêu của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn trong Di chúc: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền… Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Chiến tranh nay đã đi xa, đất nước trong thời kì quá độ lên chủ nghĩa xã hội, người người đang chung tay xây dựng kinh tế. Trong bối cảnh đó, các cơ quan Nhà nước cần phải nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để người dân cũng như các doanh nghiệp đóng góp công sức làm nên sự giàu đẹp cho tổ quốc. Hạch sách, lạm quyền hoặc cứng nhắc các quy định khi giải quyết công việc với dân không phải là công việc người “đầy tớ” nên làm và được phép làm.

Tiểu Thanh – Tiểu My, Theo Diaocalibaba.vn

Xem thêm: Chân tướng câu chuyện Địa ốc Alibaba lại làm khó khách hàng

Bài viết liên quan