Nhật kí nóng: LƯỠI KHÔNG XƯƠNG

Đăng 27/11/2017 bởi Admin

Kỳ 1: Báo dập quá trời, có đúng không mà thông tin dữ vậy?

Sáng ra đang ngồi nhâm nhi uống trà, thấy bạn bè share thông tin trên facebook sặc nước một cái thiếu điều muốn chết. Thật ra nếu thông tin không có gì thì tôi cũng không sặc đến vậy đâu, chỉ vì thông tin đó đang nói đến việc Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi công văn cảnh báo khẩn đến tất cả các cơ quan báo đài để đồng loạt nói Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba bán đất sai quy định pháp luật, mà tôi thì lại đang mua đất ở công ty này.

Nghe mà ta nói hoang mang dễ sợ, sặc nước luôn mà. Thật ra, tôi cũng hay mua đất ở vùng ven để đầu tư, gần đây nhất là tôi mua mới mua đất ở Địa ốc Alibaba trong dự án Alibaba Tây Bắc TP.HCM. Theo ý các bài báo nói thì ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản gì đó cảnh báo người mua đất đừng nên đầu tư vào đây. Mà lạ là trước giờ tôi mua đất ở Alibaba trên dưới cũng 20 nền, có mất tiền có lỗ đồng nào đâu mà sao Hiệp hội này cảnh báo là sao?

Tính ra đầu tư cũng lâu nên tôi cũng hiểu về công ty này như thế nào. Trong công văn cảnh báo mà tôi thấy đăng trên mạng nói về dự án tôi mới xuống tiền đặt chỗ ở Tây Bắc TP.HCM không phải của Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nhưng tại sao công ty lại tự xưng là chủ đầu tư dự án. Trong khi trước đó tôi có lên website xem qua thông tin rồi mới mua thì thấy công ty này chỉ đề “Chủ đầu tư: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA ỐC ALIBABA ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH HOÀN TẤT THỦ TỤC XIN LÀM CHỦ ĐẦU TƯ” chứ không hề tự xưng là “CHỦ ĐẦU TƯ" như Hiệp hội khẳng định.

Ủa vậy Địa ốc đăng sai hay Hiệp hội “khẳng định khống”. Người dân bình thường như tôi còn thấy, mà sao cả một Hiệp hội lớn như vậy nói sai, báo chí nói sai là sao ta, với lại nhân viên cũng nói thật với tôi khi mua là Địa ốc Alibaba không phải chủ đầu tư mà. Đang căng não….???????

Kỳ 2: Tôi được thông báo đến đặt chỗ Khu đô thị Alibaba Tây Bắc TP.HCM, chứ đâu phải Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Đó lại là điều khiến tôi thắc mắc về thông tin trên báo chí. Trong khi những thông tin tôi biết chắc chắn thì lại được báo chí “vẽ vờn” khác đi khi nói về doanh nghiệp. Tôi mua đất, chỗ nào lời thì tôi mua, chứ ai đời lỗ mà lại đút đầu mua hoài. Tôi đâu có ngu, trời ơi! Của cải xương máu mà, nên nói không phải bênh vực gì, nhưng cái chuyện công văn Hiệp hội nói Địa ốc Alibaba nhận đặt chỗ dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ chi là sai.

Vì chỗ này chỉ nhận đặt chỗ duy nhất một dự án là Alibaba Tây Bắc TP.HCM mà thôi, mới đóng tiền đặt chỗ đây sao không biết được. Tưởng báo mới “lắc léo lưỡi không xương, ai mà ngờ đến Hiệp hội cũng trăm lời uốn éo”, vẽ vời thông tin. Nghĩ bụng, chắc ai đang có dự định đầu tư ở đây nghe thông tin rồi sợ “quýnh đít”, không dám đầu tư luôn quá. Đúng là Hiệp hội, tai to mặt bự, nói nhiều hơn làm có tầm ảnh hưởng cũng dữ quá.

Cũng may, là khách hàng nên tôi mới biết được thông tin này, cũng thấy yên tâm, biết là nói sai nên không hoang mang nữa, chứ lúc đầu cũng ngỡ ngàng dữ lắm à!

Kỳ 3: Để chú thích “Sơ đồ phân lô dự kiến” là việc làm lừa đảo??? Quy chụp này có căn cứ?

Theo tôi tìm hiểu và trong nhiều lần được chính ông Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cho biết, thì công ty đã trình hồ sơ và đang đợi xét duyệt trở thành chủ đầu tư triển khai dự án Alibaba Tây Bắc TP.HCM, chính vì thế việc khẳng định sơ đồ phân lô chắc chắn là không thể, và hợp lí nhất chính là “dự kiến”. Địa ốc Alibaba chưa phải là chủ đầu tư vì đang đợi phê duyệt, chứ không phải là không thể trở thành chủ đầu tư, việc đưa ra sơ đồ phân lô dự kiến là hoàn toàn phù hợp.

Ngoài ra, tôi còn được các nhân viên tư vấn rất nhiều và rất thật về việc đang xin làm chủ đầu tư. Điều tôi thấy lạ nhất là trong lời cảnh báo lại khẳng định Địa ốc Alibaba hoàn toàn không đủ tư cách để làm chủ đầu tư, trong khi công ty chưa hề bị kiện tùng cũng không làm trái quy định pháp luật, không trốn thuế cũng chẳng lừa đảo khách hàng, thì tại sao không đủ tư cách.

Tôi đọc báo mà thấy tức điên người, ai đời bên trên nói Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, xuống phía dưới lại dựa vào vấn đề “Sơ đồ phân lô dự kiến” để nói Địa ốc Alibaba không phải chủ đầu tư. Ngay từ đầu Địa ốc Aliabba có nhận mình là chủ đầu tư đâu mấy chú. Nói phải cho hợp tình hợp lý chứ, khẳng định rồi lại nói ngược lại, đó là cách nhà báo, Hiệp hội làm à. Tôi đây là dân mua đất, mà xém nữa cũng bị thông tin trên báo hù.

Kỳ 4: Tôi vẫn lấy được tiền khi không muốn đặt chỗ tiếp mà, vậy huy động vốn chỗ nào?

Đầu tư đất nền ở Địa ốc Alibaba, lúc đầu cũng hơi lo, nhưng về sau niềm tin của tôi dành cho công ty này càng ngày càng lớn, hầu như dự án nào cũng vậy, hoàn vốn lại còn sinh lời.  Nói huy động vốn đúng là vô lý. Bởi bạn bè tôi trong ngành luật có nói rằng áp dụng Khoản 4, Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”, quy định này lý giải đất không phải do con người sinh ra mà hoàn toàn có sẵn nên không được xem là tài sản hình thành trong tương lai, và Luật cũng không có quy về việc cấm huy động vốn đối với dự án đất nền.

Địa ốc Alibaba đang trong quá trình xin làm chủ đầu tư đối với dự án Alibaba Tây Bắc TP.HCM nên việc mà báo chí nói công ty tự xưng để huy động vốn là chuyện hoàn toàn không có. Bởi tôi và nhưng khách hàng xuống tiền đặt chỗ tại dự án này sẽ không bị mất tiền vì nếu đến ngày mở bán chúng tôi quyết định không đầu tư sẽ được công ty trả lại số tiền đặt chỗ ban đầu trong vòng 48 giờ đồng hồ. Còn nếu chúng tôi đồng ý mua thì phía công ty sẽ tiến hành làm hợp đồng theo sự thỏa thuận tự nguyện từ hai bên.

C.LEM

Bài viết liên quan