NGUYỄN THÁI LUYỆN: GÃ KHỜ HAY TÊN BỊP? (Phần I)

Đăng 11/11/2017 bởi Admin

Phần 1. Nguyễn Thái Luyện: Quỷ quyệt khó lường

Được biết, Nguyễn Thái Luyện là CEO – Kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Doanh nghiệp này tự nhận đăng ký kinh doanh với vốn điều lệ là 1,600 tỷ đồng, nhân sự hơn 1500 người. Trong khi đó, công ty Địa ốc Alibaba chỉ mới thành lập được hơn 1 năm. Theo thông tin có được, lúc mới bắt đầu, tức hơn 1 năm trước, công ty này chỉ có 5 thành viên, và cơ sở làm việc là các quán cà phê lê la bất kỳ.

Vì sao doanh nghiệp này lại phát triển một cách thần tốc như vậy, liệu người đứng đầu doanh nghiệp này – CEO Nguyễn Thái Luyện có “bí kíp” gì không, hay thực ra, chỉ là một kẻ bịp bợm quỷ quyệt, cao tay?

Coi trời bằng vung, kinh doanh giảo hoạt

Thành lập công ty với tay trắng, nhưng chưa đầy một năm, nguồn vốn công ty mà Nguyễn Thái Luyện nắm giữ đã tăng lên hàng ngàn tỷ đồng. Song song đó, số lượng nhân viên công ty cũng tăng theo chóng mặt, lên đến hàng ngàn nhân sự. Điều này gây ra không ít sự ngờ vực đối với doanh nghiệp này. Liệu gã CEO này là thiên tài kinh doanh bất động sản hay thực chất, chỉ là một tên bịp không hơn không kém?

Theo thông tin tìm hiểu, Nguyễn Thái Luyện là người đứng ra thành lập công ty và mở màn cho việc chiếm lĩnh thị trường phân khúc đất nền giá rẻ. Với sự ma lanh trong việc nghiên cứu thị trường, phát hiện phân khúc ít người đầu tư, gã CEO này liền nhảy vào tom góp đất nền, bán rẻ đến mức như phá giá thị trường. Nhờ đó, hắn đạt được mục đích ban đầu là nhiều khách hàng bỏ tiền ra mua dự án. Vốn điều lệ của công ty và nhân sự thu nạp vào đó ngày một tăng. Ngoài ra, tổ chức mở bán rầm rộ cũng là một trong những chiêu trò của công ty này. Trong khi các công ty khác yên ắng khi mở bán, Nguyễn Thái Luyện thường xuyên ầm ĩ tổ chức sự kiện mở bán sản phẩm để tạo “tiếng vang”. Hơn nữa, gã Luyện Cùi Bắp này còn đưa ra những chương trình khuyến mãi giá trị như tặng vàng, ô tô, xe máy, ti vi, tủ lạnh cho khách hàng khi mua sản phẩm, nhằm làm mờ mắt người mua. Áp dụng các thủ đoạn kinh doanh quỷ quyệt, tên CEO vẫn “trơ như mặt thớt” hiên ngang đối đầu với dư luận từ mọi phía.

Bằng sự liều lĩnh trong kinh doanh, Nguyễn Thái Luyện sử dụng sự am hiểu luật pháp một cách khôn ngoan. Nguyễn Thái Luyện tốt nghiệp khoa Kinh tế – Luật, trường Đại học Mở TPHCM. Vì vậy, hắn là người học luật, hiểu luật và nắm luật. Hắn áp dụng một cách linh hoạt luật hiện hành trong kinh doanh để thu về lợi nhuận “khủng”. Trước khi bắt tay vào kinh doanh, Nguyễn Thái Luyện đã tính toán, lường trước mọi trường hợp bất trắc có thể xảy ra cho doanh nghiệp. Theo tìm hiểu, sản phẩm bất động sản mà Nguyễn Thái Luyện đang phân phối là do cá nhân ủy quyền cho một pháp nhân, từ pháp nhân đó mới ủy quyền lại cho công ty Địa ốc Alibaba mà hắn điều hành. Ngoài ra, khi thực hiện tách thửa đất, mỗi sản phẩm ở mỗi lần tách, hắn chỉ tách đúng 9 thửa theo đúng luật pháp quy định rồi từ các thửa đó, chia nhỏ ra tách dần cho đến khi hoàn thiện. Như vậy, nghĩa là hoạt động kinh doanh của công ty không hề vi phạm luật pháp mà vẫn đảm bảo mục tiêu giảm chi phí đầu tư. Qua đây, có thể thấy Nguyễn Thái Luyện áp dụng luật một cách rất giảo hoạt. Việc bất chấp mọi thủ đoạn để đạt đến mục đích cho thấy, đây là một kẻ gian hùng có khả năng “bán trời không văn tự”, nói cách khác – một tên bịp đúng nghĩa. 

Không chỉ vậy, Luyện Cùi Bắp còn khuyến khích nhân viên làm hịch để tăng thêm "sĩ khí lòng quân":

"Ali nay:

Lấy đất nền làm nền tảng

Mua gì lỗ, mua thổ đời nào lỗ

Lấy sứ mạng giúp khách hàng giàu lên

Làm mũ triều thiêng, làm vương miệng.

Lấy luật pháp quy củ, làm nhiệt huyết tràn tâm

Dù thách thức hay “tà tâm”

Toàn thể Ali vẫn vững vàng

Ai cũng biết:

Việt Nam là “dân chủ”

Hiến pháp lập thành vì nước, vì dân.

Mà đất đai là sở hữu của toàn dân

Nhà nước ta quản lý để nâng tầm

Cố xây dựng một Việt Nam lành mạnh.

Nay Ali rành rành những "sự vụ”

Sứ mệnh đoàn tụ những anh tài

Góp phần mang đô thị văn minh đến xã hội…"

Chưa hết, với chính sách tuyển dụng liên tục, người ta rất thắc mắc về hoạt động của doanh nghiệp này. Không hiểu Địa ốc Alibaba đã mở bán được bao nhiêu dự án, mà số lượng nhân viên đã đạt đến gần 2000 người? Không dừng lại ở đó, khi điều hành công ty này, Nguyễn Thái Luyện còn hô hào những chính sách không đâu vào đâu, chẳng ăn nhập gì với ai. Hắn có một slogan “kinh điển” mà ai cũng biết, đó là tư duy “Tôi là người giỏi nhất” và buộc tất cả nhân viên phải "thẩm thấu" để thực hiện tư tưởng đó. Hắn luôn miệng nói: "Nhân viên Địa ốc Alibaba phải khẳng định mình là người giỏi nhất và phải phủ định lại những lời tôi nói". Tuy nhiên, mỗi lần nhân viên phản biện lại lý lẽ của hắn, hắn lại quy kết tội đi ngược lại đường hướng của lãnh đạo công ty. Hắn “nhồi sọ” nhân viên bằng cách buộc nhân viên Sale Địa ốc Alibaba phải ghi nhớ và học nằm lòng 7 phẩm chất, 7 nguyên tắc Super Sale BĐS do hắn tự nghĩ ra. Trong khi, năng lực và tính cách của mỗi người là điều sinh ra đã tự có, không thể tạo nên được. Vậy, thử hỏi, Nguyễn Thái Luyện đang ra sức cố gắng “nhồi nhét” và “tẩy não” nhân viên bằng các buổi huấn luyện, thì có ích gì? Chưa hết, ngoài liên tục tuyển dụng, công ty này còn hứa hẹn đủ điều về triển vọng tương lai cho nhân viên. Hắn nói: “Mục tiêu của việc đào tạo mỗi ngày không chỉ nhắm đến bán hàng, mà mục tiêu chính yếu của chương trình đào tạo tại Địa ốc Alibaba là nhân bản, là hướng đến việc xây dựng con người trưởng thành”. Những lời phỉnh dụ này của vị CEO này nghe có vẻ rất bùi tai nhưng quá trình thực hiện thì không biết đi được đến đâu? Tuy nhiên, đây chính là những thủ đoạn thu hút nhân lực về làm việc tại Địa ốc Alibaba đã được lão Luyện Cùi Bắp dày công nghĩ ra.

Bắt cá hai tay, lừa lọc tình cảm

Không chỉ “quỷ kế đa đoan” trong kinh doanh, trong đời sống tình cảm, Nguyễn Thái Luyện cũng là một tên họ Sở chính hiệu. Đã là đàn ông có gia đình nhưng Nguyễn Thái Luyện lại có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, ngoài vợ. Được biết, người vợ hiện tại của CEO Luyện là mối tình từ thời thanh xuân của gã. Đó cũng là người cùng Nguyễn Thái Luyện vượt qua bao nhiêu thăng trầm trong đời sống và sự nghiệp để đi đến thành công như hôm nay.

Thế nhưng, rũ bỏ mọi ân tình quá khứ, hắn đến với người phụ nữ khác một cách công khai. Là một kẻ thiếu chung thuỷ, thiếu đoan chính trong quan hệ hôn nhân, một kẻ “vong ân phụ nghĩa” khi “có the quên lụa, có vàng quên thau”, gã CEO này đường đường chính chính công bố mối quan hệ ngoài luồng của mình. Một người có đạo đức, có liêm sỉ sống trong xã hội này, chắc hẳn không hành xử như vậy.

Hắn còn cho biết trong một buổi phỏng vấn: “Thử hỏi, đàn ông ai không tham lam, tôi còn muốn có cả trăm người chứ đừng nói là hai người, tôi thấy gái đẹp tôi vẫn thích hết mà…”. Luật pháp Việt Nam chỉ chấp nhận đời sống hôn nhân một vợ một chồng, nếu không, có lẽ Luyện Cùi Bắp cũng đã “tam thê tứ thiếp”. Không hiểu, hắn nghĩ mình là ai mà tự cho mình cái quyền chơi đùa với cảm xúc của người khác. Không chỉ bỏ mặc người phụ nữ “đồng cam cộng khổ” từ thuở cơ hàn, hắn còn công bố rộng rãi trên phương tiện truyền thông về chuyện đời tư nhem nhuốc, tự cho mình cái quyền làm tổn thương cùng lúc hai người phụ nữ, bởi mấy ai chấp nhận việc san sẻ tình cảm người đàn ông mình yêu thương với một người phụ nữ khác?

Vậy nhưng, bất chấp cảm xúc và mong muốn thực sự của hai người phụ nữ, Luyện Cùi Bắp vẫn huênh hoang lập luận bằng thái độ ngạo mạn để giành giật lẽ phải về phần mình. Thực chất, lợi dụng tình cảm từ những người phụ nữ yếu mềm nhằm thỏa mãn cảm xúc bản thân chính là cách yêu thương mà Nguyễn Thái Luyện đã trân tráo ngụy biện để cho rằng mình đúng. Liệu gã CEO vô lương tâm, hèn hạ, đáng lên án – một tên họ Sở bạc tình chính hiệu như vậy, thì có đủ tư cách để yêu thương? 

Vắt chanh bỏ vỏ, đối nhân bạc bẽo

Không chỉ vong ân phụ nghĩa trong đời sống tình cảm, Luyện Cùi Bắp còn bạc như vôi trong đối nhân xử thế. Tục ngữ có câu “vắt chanh bỏ vỏ” hay “ăn mít bỏ xơ, ăn cá bỏ lờ” để nói về sự vô tình, bạc nghĩa của những kẻ vong ơn, và Nguyễn Thái Luyện chính là một điển hình trong số đó.

Khi thành lập, công ty chỉ vỏn vẹn có 5 người. Họ đã cùng nhau trải qua nhiều chìm nổi, gian nan. Thế nhưng, khi có chút thành tựu, công ty phát triển hơn 40 Sale, thì 3 người lãnh đạo trong số 5 người nói trên – Giám đốc sàn xuất sắc – Ali Trí, Ali Khoa, Ali Thu Mập đã bị Nguyễn Thái Luyện "vắt chanh bỏ vỏ". Sau đó, Nguyễn Thái Luyện tự bành trướng doanh nghiệp một mình. Dù chính CEO Luyện cũng nhìn nhận: Ali Trí là “người có sức ảnh hưởng lên đội ngũ Sale Địa ốc Alibaba”, tuy nhiên anh ta bị đuổi việc vì “bắt đầu thể hiện sự chống đối, đối kháng với Cẩm nang Sale BĐS, không chịu bán hàng theo Cẩm nang” mà hắn đã biên soạn. Ngoài ra, Ali Kiên, Ali Đính, Ali Xuyên là những người đã cống hiến công sức tại Địa ốc Alibaba thời kỳ đầu tiên để xây dựng nền tảng doanh nghiệp. Cuối cùng, Luyện Cùi Bắp đã đối đãi như thế nào mà họ lại lần lượt rủ nhau ra đi? Chắc hẳn phải có nhiều bất công khiến uất ức đến mức không thể giải quyết được, họ mới phải rời bỏ công ty. Chưa hết, có giai đoạn, Địa ốc Alibaba đạt số lượng 2600 người. Thế nhưng, hiện tại chỉ còn hơn 1500 nhân sự. Nguyễn Thái Luyện là kẻ leo lẻo nói: “Công ty không bao giờ đuổi nhân viên”, vậy 1000 nhân viên trước đây đã “tan biến” đi đâu? Chính hắn là kẻ dùng những phương pháp ngụy quân tử để ép buộc nhân viên tự nghỉ. "Bào" hết năng suất lao động của người khác, rồi lại ngụy biện là “sàng lọc vì không đủ tiêu chuẩn làm việc”. Ranh ma, quỷ quyệt! Vậy nên, 1500 nhân viên hiện tại không biết những ai sẽ là người bị “sàng lọc” tiếp theo? Phải nói, chưa đến mức bạo ngược coi mạng người như cỏ rác của chế độ Phát xít, nhưng hất đổ chén cơm của người khác, cũng là một việc làm tàn bạo, thất đức không kém.

Một người đã từng “chung lưng đấu cật”, cùng vượt qua bao nhiêu thăng trầm trong sự nghiệp, lại được Nguyễn Thái Luyện đền ơn đáp nghĩa bằng cách “cạn tàu ráo máng” như vậy. Chưa kể, nếu một người không phục tùng ý kiến từ cấp trên, hẳn là anh ta có ý tưởng hoặc lý do của riêng mình. Thế nhưng, “mục hạ vô nhân” bởi lối suy nghĩ “duy ngã độc tôn”, Nguyễn Thái Luyện không những không tôn trọng người khác, mà còn ngang tàng tự cho mình cái quyền sinh sát trong tay.

Chưa dừng lại ở việc “có trăng phụ đèn”, Nguyễn Thái Luyện còn coi đồng tiền là trên hết. Hắn nói “Tôi không làm việc vì tiền. Tôi làm việc vì rất nhiều tiền”. Tham vọng và cao ngạo, Luyện Cùi Bắp tự cho mình là người có khả năng “dời non lấp bể”, có khả năng chinh phục mọi mục tiêu mà hắn nhắm đến. Tuy nhiên, tất cả mục tiêu hay tham vọng của hắn, chung quy lại, cũng chỉ vì tiền!

Tục ngữ truyền thống có câu “Có đức mặc sức mà ăn” để tôn vinh vấn đề nhân cách, phẩm giá của mỗi con người. Không chỉ không thấm nhuần đạo lý dân tộc về “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Nguyễn Thái Luyện còn có những biểu hiện của một kẻ “lừa thầy phản bạn”. Đối nhân xử thế “tiền hậu bất nhất”, Nguyễn Thái Luyện cho thấy, tính cách điển hình của hắn chính là phản trắc, vong ân bội nghĩa, ngang ngược bạo tàn. Với đầu óc quỷ quyệt và nhân phẩm rẻ tiền, Nguyễn Thái Luyện là hiện thân của một kẻ bại hoại không hơn.

Hoàng Nhung

Bài viết liên quan