Lùm xùm trong tổ chức hoạt động của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Đăng 16/12/2017 bởi Admin

Là một tổ chức quần chúng tự nguyện, trải qua hơn 12 năm hoạt động, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã góp phần thúc đẩy thị trường Bất động sản (BĐS) Thành phố phát triển năng động, lành mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh các mặt đã làm được, HoREA trong thời gian qua còn có nhiều vấn đề như thiếu minh bạch, mâu thuẫn, chưa thống nhất trong công tác tổ chức hoạt động, khiến nội bộ có nhiều ý kiến trái chiều nhau…

Tổ chức họp không chưa tuân thủ Điều lệ và Quy chế hoạt động

Theo TS. Đỗ Thị Loan, Phó Chủ tịch HoREA, ngày 30/11/2017, ngay sau buổi Tọa đàm “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” do HoREA tổ chức ngày 29/11/2017, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu có thư gửi bà và các thành viên trong ban chấp hành. Trong thư, với tư cách là Chủ tịch HoREA, ông Châu nêu ra năm vấn đề mà bà Loan có ý kiến. Đó là cuộc họp Ban chấp hành bàn về tổ chức tọa đàm, đề nghị hội viên tham gia tài trợ bằng tiền 15 tỷ đồng xây trường ở Mù Căng Chải (Yên Bái), tổ chức giải tennis; ý kiến về chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên hiệp hội, lo văn phòng chưa xong mà lo huy động tiền tài trợ, và cuối cùng đề nghị TS Loan giải quyết yêu cầu của khách hàng mua 3 căn hộ The Park Residence khi bà Loan còn làm Tổng giám đốc công ty có dự án này.

Dù rất buồn khi nhận hai lá thư trên nhưng TS Đỗ Thị Loan cho biết đã rất đắn đo và suy nghĩ khi viết thư trao đổi lại.

Quan điểm của bà là góp ý chân thành nhằm xây dựng HoREA đi đúng theo tôn chỉ, mục đích trong Điều lệ và Quy chế tổ chức hoạt động của Hiệp hội.

Lùm xùm trong tổ chức hoạt động của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - Ảnh 1

Thư của TS. Đỗ Thị Loan gửi Chủ tịch HoREA

Trong đơn thư phúc đáp gửi Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu ngày 14/12/2017, TS. Đỗ Thị Loan đã chỉ rõ: Theo điểm c, khoản 3, Điều 14, Quyết định số 2211/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 9/5/2017 về phê duyệt Điều lệ (sửa đổi, bổ sung) HoREA và Mục 2 Quy chế hoạt động nội bộ của HoREA (Ban hành kèm theo QĐ số 55/QĐ- HoREA ngày 30/5/2017) quy định về Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Ban chấp hành (BCH) HoREA: “Các cuộc họp BCH là hợp lệ khi có trên ½ Ủy viên BCH tham gia dự họp”. Vì thế, kết quả cuộc họp ngày 22/11/2017 của BCH HoREA là không hợp lệ, chưa nhận được sự đồng ý và nhất trí của đa số thành viên BCH, không tuân thủ theo quy định của Điều lệ và Quy chế hoạt động của Hiệp hội khi thành phần tham dự chỉ có 13/48 Ủy viên BCH (chưa đạt tỉ lệ trên ½).

Đáng lưu ý là, cuộc họp ngày 22/11/2017 đã biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có HoREA sẽ tổ chức Tọa đàm “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” vào ngày 29/11/2017. Đây là một hoạt động rất hay và ý nghĩa đối với công tác quản lý, phát triển thị trường BĐS theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững. Lẽ ra, Tọa đàm phải được trưng cầu ý kiến của tất cả thành viên BCH để có những đóng góp xây dựng dự thảo đề cương tổ chức Tọa đàm chuyên nghiệp, hiệu quả. Tuy nhiên, ngày 22/11/2017 thông báo, đến ngày 24/11/2017 gửi Thư mời dự Tọa đàm, trong khi 35/48 thành viên trong BCH không tham dự cuộc họp ngày 22/11/2017 không hề hay biết. Phải chăng HoREA mà đích thân là ông Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đã quá vội vàng trong công tác tổ chức, không tuân thủ Điều lệ và Quy chế hoạt động của Hiệp hội?

Chủ đề tọa đàm: “Thị trường BĐS: Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” cốt lõi là để phối hợp nghiên cứu, xây dựng Bộ tiêu chuẩn về “Đạo đức kinh doanh và Trách nhiệm xã hội” dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực BĐS và liên quan đến BĐS. Tuy nhiên, đáng buồn là Tọa đàm lại không thực hiện được như mục đích, tôn chỉ đã đặt ra, không dành thời gian để chỉ ra được doanh nghiệp, hội viên nào làm ăn không chân chính, vi phạm pháp luật, bán chênh, giao nhà không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng như đã cam kết, hành vi giả mạo chủ đầu tư, thủ đoạn gian lận khách hàng,… Phần lớn thời gian Tọa đàm là tập trung phê phán, “công kích” một công ty hoạt động trong lĩnh vực BĐS có tuổi đời còn khá non trẻ. Trước đó, công ty này cũng đã từng nhận được sự “chiếu cố” từ HoREA khi liên tiếp ra nhiều công văn cảnh báo về hoạt động của công ty này kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.

Bất cập trong qủan lí kinh phí hoạt động

Trong công tác quản lí kinh phí hoạt động của HoREA vẫn còn nhiều bất cập. Năm 2013, trước tình hình khó khăn về kinh phí hoạt động của Văn phòng HoREA, TS. Nguyễn Thị Hồng Nguyệt, Chủ tịch Cty TNHH MTV Phụ sản Mêkông đã đồng ý tài trợ cho HoREA số tiền là 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thư ngày 6/12/2017, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu lại khẳng định “TS. Đỗ Thị Loan đã nhờ tôi (Lê Hoàng Châu) hỗ trợ cho TS. Nguyễn Thị Hồng Nguyệt để giải quyết thành công việc riêng”. Lời khẳng định này của Chủ tịch Lê Hoàng Châu không khớp bản chất của vấn đề, dễ khiến người ngoài cuộc hiểu sai lệch về số tiền mà TS. Nguyễn Thị Hồng Nguyệt đã tài trợ cho HoREA.

Trước đó, năm 2013, trong trọng trách điều hành của HoREA, Chủ tịch Lê Hoàng Châu đã không ít lần có những kiến nghị lên Trung ương những nội dung gây nhiều bức xúc, ý kiến trái chiều trong BCH, hội viên và các nhà quản lí, các chuyên gia và người dân. Đáng kể phải nói đến nội dung kiến nghị lên về việc đánh thuế người gửi tiết kiệm 500 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, về nguyên tắc, nội dung biên bản các cuộc họp, hội thảo, hội nghị, tọa đàm phải gửi công khai cho BCH Hiệp hội biết để nắm rõ. Cùng với đó, HoREA phải báo cáo cho Sở Xây dựng để theo dõi, quản lí các hoạt động của Hiệp hội. Tuy nhiên, cho đến nay, với tư cách là Phó Chủ tịch HoREA nhưng TS. Đỗ Thị Loan vẫn chưa nhận được bất kỳ biên bản nào từ cuộc họp ngày 22/11/2017 và Tọa đàm ngày 29/11/2017 (dù đã nhiều lần yêu cầu).

Trước những vấn đề tồn tại ở HoREA nêu trên, ngày 14/12/2017, TS. Đỗ Thị Loan đã có Thư gửi Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM cùng các sở ban ngành trực thuộc với mong muốn vào sự công tâm, khách quan, dân chủ, minh bạch để tháo gỡ những tồn đọng trong nhiều năm qua của tổ chức HoREA.

Báo Mới đưa tin

Bài viết liên quan