Đặng Thị Bích Thủy: Con gái chị bán than phút chốc hóa phượng hoàng

Đăng 16/10/2018 bởi Admin

“Hình ảnh người mẹ thân hình gầy gò còng lưng đèo từng bao than đi rao bán khắp đường làng ngõ xóm đã ám ảnh Thủy suốt thời thơ ấu cho đến những giấc mơ ở hiện tại. Nó nhắc nhở Thủy phải không ngừng nỗ lực, không ngừng cố gắng để đổi đời, để cha mẹ được sung túc tuổi già và để ngẩng cao đầu nhìn mọi người trong thiên hạ” – Super Sale Đặng Thị Bích Thủy – Giám đốc Sàn Thiên Lý Mã, Chi nhánh Big Bang, Tập đoàn Địa ốc Alibaba, xúc động chia sẻ.

Super Sale Đặng Thị Bích Thủy được ví như phượng hoàng thoát thai từ những gánh than

Super Sale Đặng Thị Bích Thủy được ví như phượng hoàng thoát thai từ những gánh than

Không cầu kỳ, không kiểu cách, bước chân ra xã hội với niềm tin rất thật và một nghị lực phi thường, Cô gái 9X quê Bình Thuận đã ghi dấu ấn đậm nét với thành tích bán hàng rất “đều tay” và thường xuyên viết tên mình vào danh sách Super Sale danh giá tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Lớn lên từ những gánh than
Hình ảnh người mẹ lam lũ cứ ám ảnh mãi trong tâm trí Thủy

Hình ảnh người mẹ lam lũ cứ ám ảnh mãi trong tâm trí Thủy

Bích Thủy là con út trong một gia đình có 4 anh chị em, ba làm nông, mẹ làm nghề bán than sinh sống qua ngày. Nỗi nhọc nhằn vất vả của cả gia đình cứ trở đi trở lại trong tâm trí như một mối hằng tâm của cô gái trẻ. Thủy quyết tâm phải tìm ra lối thoát, phải tìm một con đường đầy triển vọng cho cả gia đình.

Thuở ấy, mẹ Thủy sáng nào cũng còng lưng đạp từng xe than đi khắp xóm làng, đến từng ngõ hẻm để rao bán. Cứ 4 giờ sáng là mẹ đạp xe đi mãi đến mù mịt trời mẹ mới về. Thương cho nỗi nhọc nhằn của vợ, ba Thủy quyết tâm tích góp để mua một chiếc xe máy cho vợ chở than đỡ vất vả hơn.

Số phận thật khéo trêu ngươi. Đến khi mẹ Thủy có được chiếc xe máy xem như một món tài sản lớn trong nhà, niềm vui chưa được bao lâu thì tai họa lại ập đến. Ba Thủy phát bệnh xương, không thể tiếp tục làm nông được nữa. Mọi gánh nặng gia đình đổ dồn hết lên đôi vai bé nhỏ của người mẹ. Khó càng thêm khó, xe than ít ỏi làm sao chống đỡ nổi cho một gia đình đến 6 miệng ăn?

Vậy mà người phụ nữ ấy chưa một lời ca thán! Bà nuốt hết mọi khổ đau vất vả của cuộc đời để chăm lo gia đình và hy vọng một ngày nào đó – những đứa trẻ sẽ lớn lên và có thể tự xây đắp một tương lai tốt đẹp hơn. Ngoài cái lý do này ra, người ta không biết còn điều gì đủ sức để khiến bà kiên cường đến vậy.

Ngày đó, Bích Thủy học rất khá. Cả nhà kỳ vọng sau này lớn lên Thủy sẽ là một cô giáo. Chính Thủy cũng đã từng tưởng tượng ra cái cảnh bản thân mình sẽ mặc áo dài, ngày ngày lên lớp hướng dẫn cho mấy đứa nhỏ trong xóm từng con chữ. Nhưng rồi ước mơ ấy của Thủy đã gãy gánh giữa đường.

“Chị ấy năm nay còn gánh thóc”

Thủy thừa hưởng ở mẹ phẩm chất siêng năng, chăm chỉ, chịu khó

Bích Thủy thừa hưởng ở mẹ phẩm chất siêng năng, chăm chỉ, chịu khó

Cái hình ảnh một người phụ nữ bé nhỏ, còm cõi vất vả chở từng bao than đi giữa trời nắng chưa bao giờ thôi ám ảnh Thủy. Đến cả những giấc mơ, Thủy vẫn hay bắt gặp nhưng trong mơ người phụ nữ ấy cứ đạp đi xa dần xa dần rồi mất hút vào không gian không hề nghe thấy tiếng Thủy gọi với theo đầy đau đớn.

Thủy giật mình tỉnh dậy với 2 hàng nước mắt đầm đìa, mồ hôi chảy đầy khắp cơ thể. Thủy có một quyết định táo bạo: Thủy sẽ nghỉ học để đi làm phụ gia đình. Nhớ lại khoảng thời gian đó, Bích Thủy vẫn không kìm được nỗi xúc động: “Thủy rất ham học nhưng thấy mẹ khổ quá chịu không nổi! Nhà thiếu trước hụt sau đủ bề mà cứ đi học thì mỗi ngày mẹ lại tốn thêm 4 ngàn, 5 ngàn Thủy thấy mình vô dụng quá!”.

Nghĩ vậy, Thủy cắn răn xin mẹ được nghỉ học để theo chị vào Bình Dương làm công nhân. Mẹ Thủy khóc hết nước mắt nhưng tấm lòng hiếu thảo của Bích Thủy khiến bà mềm lòng. Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc cho cạn hết nước mắt rồi bà đành phó mặc cho dòng đời xô đẩy, Thủy cũng liều mình vào Bình Dương tìm kế sinh nhai.


Thủy thuộc tuyp phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, giàu tố chất là một Super Sale tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba

Bích Thủy thuộc tuyp phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, giàu tố chất là một Super Sale tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba

Vào Bình Dương, Bích Thủy làm việc không ngừng nghỉ, thử sức ở rất nhiều ngành nghề, môi trường khác nhau từ công ty gỗ, thiết bị điện tử, nón, giày… Tuy học vấn không cao nhưng bù lại, Thủy thừa hưởng ở mẹ sự siêng năng, chăm chỉ và chịu khó nên công việc cũng khá thuận lợi. Ban đầu làm công nhân rồi lên thủ kho, trưởng nhóm…

Sức khỏe yếu cộng thêm tăng ca liên tục nên Thủy rất hay bệnh, mỗi lần như vậy Thủy đều cố giấu gia đình nhưng linh cảm của một người mẹ như mách bảo điều gì nên hằng tháng mẹ Thủy cứ đều đặn bắt xe khách vào thăm. Thật vậy, cứ mỗi lần bà vào hầu như đều là lúc sức khỏe của Bích Thủy có vấn đề. Kỳ thực, sức khỏe của mẹ Thủy cũng không khá hơn là bao, lần nào vào Bình Dương cũng bị say xe đến vật vã.

Đến lúc cuộc sống đỡ nhọc nhằn hơn, Thủy rước ba mẹ vào Bình Dương sinh sống. Những tưởng người mẹ lam lũ ấy từ đây sẽ yên ổn nhưng rốt cuộc thì “Chị ấy năm nay còn gánh thóc”. Nỗi vất vả cứ đeo bám mãi cuộc đời bà. Thương Thủy, bà xin đi giữ trẻ ở Bình Dương. “Suốt ngày lo cho con của người ta đến mức không có thời gian nghỉ ngơi rồi sinh bệnh. Sau một thời gian, mẹ bệnh rất nhiều: thiếu máu não, đau đầu, xương khớp, nhiều lúc còn bị liệt nửa người… Ba thì bị xương nên cũng không thể làm gì!” – Thủy nghẹn ngào trong bất lực.

Địa ốc Alibaba – bước ngoặt thay đổi số phận

Địa ốc Alibaba mở ra một bước ngoặt quan trọng giúp Thủy khẳng định giá trị và năng lực bản thân

Địa ốc Alibaba mở ra một bước ngoặt quan trọng giúp Thủy khẳng định giá trị và năng lực bản thân

Trong một dịp tình cờ, Đặng Thị Bích Thủy được gặp anh trai của chị Như (chị Huỳnh Thị Ngọc Như – Phó Tổng Đào tạo tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba). Nhận thấy Thủy rất có tố chất, anh này ngỏ ý giới thiệu Thủy cho chị Như để phát triển sự nghiệp theo con đường bất động sản.

Nhận được lời đề nghị của anh trai chị Như, Bích Thủy vừa mừng vừa sợ. Thủy học không nhiều, không biết gì về bất động sản nên cũng chẳng biết có làm được hay không? Nhưng chắn chắn rằng nếu Thủy làm ở Bình Dương thì ba mẹ Thủy vẫn không thể thoát khỏi cảnh đi chăm sóc cho con của người ta rồi lại vất vả, rồi lại bệnh nặng thêm.

Lúc ấy vào khoảng tháng 6, Thủy lặn lội vào Sài Gòn trong những cơn mưa mùa hạ. “Hẹn chị Như mà chị Như quên mất, Thủy lại không biết đường, đi bằng Google Maps rồi mắc mưa, cả người ướt nhẹp hết. Gặp chị Như thì thấy sao bà này bả chảnh quá, cảm giác không muốn làm nữa!” – Bích Thủy kể về ấn tượng lần đầu gặp chị Như.

Ngày hôm sau, Thủy cùng chị Như đi dự án. Thủy thấy mọi thứ thật xa lạ, mọi người đi xem dự án cứ nói chuyện xầm xì rồi chạy lòng vòng. Thủy chỉ biết đứng một mình ca thán: “Thôi chết rồi! Công việc này không hợp với mình” nhưng về nghĩ lại: “Nghỉ lúc này thì chị Như cười chết, chỉ chê mình dở nên thôi cứ đi làm thử, tới đâu tính tới đó”.


Thủy từng "nghiện" salephone đến mức mỗi ngày gọi hơn 250 cuộc làm đau nhứt, lùng bùng cả 2 lỗ tai

Thủy từng "nghiện" salephone đến mức mỗi ngày gọi hơn 250 cuộc làm đau nhứt, lùng bùng cả 2 lỗ tai

Ngày đầu tiên đi làm của Thủy cũng không được suôn sẻ: “Sáng 4 giờ là Thủy đã đi rồi. Đi nửa đường bị công an bắt, bị mất tiền rồi lại không biết đường nữa, cứ vòng lên vòng xuống, lúc đó vừa buồn vừa nản lại sợ nữa, bị lạc đường là chỉ muốn khóc thôi! Muốn bỏ về hết sức!”. Dường như bất động sản có một ma lực nào đó rất hấp dẫn với Thủy nên cô gái vẫn muốn thử sức theo đuổi.

Tháng đầu tiên, Thủy dường như chỉ ngồi chơi trong khi xung quanh các anh chị chuyên viên sale tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba ai cũng hăng say, bận rộn… Người salephone, người dò bài… Thủy bắt đầu cảm thấy thích và nôn nao được bán hàng. Thủy tự đọc cẩm nang, 6 phương pháp chốt sale… Về nhà Thủy kêu ba mẹ ngồi đó Thủy chốt sale rồi tập tư vấn trước gương…

“Có lần ở công ty chị Như dò bài 4 bước quy trình triển khai dự án, Thủy không thuộc, Thủy quê quá! Sau đó Thủy hứa với lòng là phải thật giỏi” – Từ đó, Đặng Thị Bích Thủy say mê salephone cho khách hàng. Thủy gọi một ngày hơn 250 cuộc đến đau nhứt, lùng bùng cả lỗ tai. Nhưng Thủy vẫn không muốn nghỉ cảm giác như bị nghiện salephone vậy.

Ngay trong tháng đó, Thủy giao dịch thành công liên tiếp 4 lô và giữ vững phong độ bán hàng khá đều tay cho đến thời điểm hiện tại. Địa ốc Alibaba đã mở ra cho Thủy một con đường mới đầy triển vọng. Có người ví nôm na rằng: “Con gái của chị bán than vào Địa ốc Alibaba phút chốc bỗng hóa thành phượng hoàng”.

Hiện tại, Đặng Thị Bích Thủy là một người thành công nhất của cả dòng họ. Địa ốc Alibaba đã cho cô gái trẻ một sự phát triển bứt phá ngoạn mục, trên cả kỳ vọng của bản thân, làm nở mày nở mặt gia đình và thay đổi cuộc sống của cha mẹ, khiến cả gia đình phải tự hào.

Tư duy và suy nghĩ: Gốc rễ của mọi sự thành công

Đặng Thị Bích Thủy - Super Sale tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba

Hành trình đến với Địa ốc Alibaba và thành công tại Tập đoàn của Đặng Thị Bích Thủy không thể không kể đến Phó Tổng Đào tạo Huỳnh Thị Ngọc Như. Chị Như chính là người dìu dắt và đạo tạo Thủy trưởng thành kể từ khi Thủy dấn thân vào con đường bất động sản.

Đã có những lúc Thủy tiêu cực. Đó là lúc cô gái bị tai nạn gãy ngón chân vào khoảng tháng 4/2018. Cộng thêm những áp lực vô hình từ công việc, gia đình và đổ vỡ trong chuyện tình cảm đã khiến Thủy mất tinh thần. Thủy quyết định xin thôi việc để có thời gian cân bằng lại cuộc sống.

Đến lúc muốn đi làm lại, Thủy chợt nhận ra rằng không ở đâu bằng ở Địa ốc Alibaba và chị Như đã dang rộng vòng tay đón Thủy quay lại.  Với Thủy “Chị Như chính là một quý nhân, hơn cả một người chị ruột, chị Như thường an ủi Thủy bằng cái ôm ấm áp. Chị Như có cách vỗ về rất hiệu quả, rất đời, rất người và rất thật!”.


Phó Tổng Đào Tạo Huỳnh Thị Ngọc Như là một quý nhân rất lớn của Thủy

Phó Tổng Đào Tạo Huỳnh Thị Ngọc Như là một quý nhân rất lớn của Thủy

Ở chị Như, Bích Thủy đã học được một bài học rất lớn: Tư duy và suy nghĩ chính là gốc rễ của mọi sự thành công! Muốn trở thành đại bàng thì phải tập ăn những thức ăn của đại bàng, tập bay và vỗ cánh như đại bàng. Con người muốn thành công, tư duy phải tích cực, tinh thần phải lạc quan. Trước khi giàu thì con người ta phải khát khao làm giàu mãnh liệt, trước khi thành công thì chúng ta phải tâm niệm rằng “Tôi là người giỏi nhất!”.

Song song đó, một người thành công cũng không thể đi một mình. Nối tiếp chị Như, cô gái trẻ ra sức phát triển đội nhóm, mong muốn các bạn vững tư tưởng, suy nghĩ, hiểu được mục đích cuộc đời là gì, sống làm sao cho thật có ích và phải làm sao để sống thật tốt, thật hài lòng, thật hạnh phúc.

Phát triển đội nhóm là một những mối hằng tâm lớn của Thủy

Phát triển đội nhóm là một những mối hằng tâm lớn của Đặng Thị Bích Thủy

Còn với gia đình, Thủy quyết định góp vốn mở quán ăn để ba mẹ có việc làm và làm là làm cho mình chứ không còn làm cho người khác. Cả cuộc đời mẹ Thủy đã quen với việc “gánh thóc” thì Thủy vẫn sẽ tạo điều kiện để ba mẹ tiếp tục “gánh thóc”. Với Thủy hạnh phúc gia đình không hẳn là phải thật giàu có, thật nhiều tiền mà hạnh phúc là cả gia đình được ở gần bên nhau, sống vui, sống khỏe. Cái cội rễ để làm nên hạnh phúc chính lao động. Thủy và mẹ Thủy chính là hiện thân của vẻ đẹp này – vẻ đẹp từ trong lao động, rất đời, rất người và rất thật.

Nội dung: Tiểu Thanh

Ảnh: Trường Đạt

Theo diaocalibaba.vn

Xem thêm: Nguyễn Trung Kiên: “Sông sâu tĩnh lặng, lúa nặng cúi đầu”

Bài viết liên quan