Cổ phiếu bất động sản THĂNG HOA, phát triển ngoài sự mong đợi

Đăng 11/01/2018 bởi Admin

Với việc nguồn vốn trọng yếu từ tín dụng ngân hàng đang dần bị siết, trong khi thị trường chứng khoán phát triển mạnh, cổ phiếu bất động sản nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư, thị trường đang chứng kiến làn sóng lên sàn của các doanh nghiệp địa ốc.

Trong năm 2017, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển ngoài mong đợi với VN-Index tăng hơn 48% và HNX-Index tăng gần 46%, thuộc top thị trường tăng trưởng mạnh nhất thế giới trong năm qua.

Đà tăng của thị trường chứng khoán năm qua nhận được sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, SAB, GAS, nhóm ngân hàng… Tuy nhiên, không thể không nhắc tới nhóm cổ phiếu bất động sản khi nhiều mã tăng vượt trội so với bình quân thị trường, thậm chí có mã tăng trên dưới 250%.

Cụ thể, cổ phiếu VIC tăng 84%, cổ phiếu DXG tăng hơn 100%, LDG tăng gần 250%, NLG tăng hơn 50%, FLC tăng hơn 30%, PDR hơn 170%, ROS tăng hơn 58%, LGL tăng 44%…

Đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản năm qua phản ánh tình hình khả quan của thị trường địa ốc, cũng như kết quả kinh doanh tốt của các doanh nghiệp bất động sản.

Số liệu thống kê từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, kết thúc năm 2017, TP.HCM có hơn 34.465 giao dịch thành công và Hà Nội đạt khoảng 19.955 giao dịch. Cùng với lượng giao dịch tăng lên, lượng hàng tồn kho cũng giảm mạnh mẽ, khi tính đến ngày 20/11/2017, tồn kho bất động sản giảm còn hơn 25.700 tỷ đồng, giảm gần 80% so với con số 102.800 tỷ đồng trong quý I/2013 và giảm 17% (tức giảm 5.300 tỷ đồng) so với tháng 12/2016.

Từ kết quả kinh doanh quý III khả quan, cùng với việc các doanh nghiệp bất động sản thường hạch toán doanh thu, lợi nhuận vào quý IV, kết quả kinh doanh của nhóm này được dự báo rất khả quan trong năm 2017. Cùng với diễn biến thị trường chứng khoán khởi sắc, nhiều doanh nghiệp đã huy động vốn thành công trong năm qua.

TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế nhìn nhận, thị trường bất động sản đang khá sáng sủa, bởi nhiều yếu tố hỗ trợ như triển vọng kinh tế tăng trưởng, mặt bằng lãi suất ổn định, dòng vốn FDI vào bất động sản tăng và quan trọng nhất là sự thay đổi từ chính nội tại các doanh nghiệp để đưa ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

“Nền kinh tế đang tăng trưởng ổn định, tiết kiệm của người dân đang ở mức cao. Đây là cơ hội lớn cho thị trường bất động sản. Theo đó, cổ phiếu bất động sản được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng giá, đặc biệt là cổ phiếu của những doanh nghiệp uy tín, đầu ngành…”, ông Tín nhận định.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, hiện nay, sự hiện diện của các quỹ đầu tư nước ngoài, các ngân hàng đầu tư đang ngày một phổ biến hơn trong cơ cấu cổ đông của những doanh nghiệp bất động sản niêm yết. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn, khi mà nhà đầu tư tìm đến những doanh nghiệp niêm yết có uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Theo Báo Đầu tư chứng khoán

 

Bài viết liên quan