Kiến nghị bố trí 18 ngàn tỷ đồng cho sân bay Long Thành

Đăng 16/12/2017 bởi Admin

Ngày 15-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về thu, chi ngân sách năm 2017. Tiếp đoàn có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Tình hình thu ngân sách ngân sách của tỉnh từ đầu năm đến ngày 12-12-2017 là hơn 41 ngàn tỷ đồng, đạt 85% so với dự toán, trong đó thu nội địa gần 27 ngàn tỷ đồng, đạt 80% dự toán; thu xuất nhập khẩu là hơn 14 ngàn tỷ đồng. Tình hình thu nội địa của Đồng Nai đạt thấp hơn so với dự toán giao và thấp hơn so với tiến độ chung của cả nước, nhất là thu ở những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Chi ngân sách của tỉnh hơn 16,1 ngàn tỷ đồng, đạt 82% dự toán.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái, đây là năm thu ngân sách gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do dự toán trung ương giao cao hơn nhiều so với năm 2016. Tỉnh sẽ có gắng để hết năm 2017 thu ngân sách đạt gần 48,66 ngàn tỷ đồng, đạt 101% dự toán giao đầu năm và tăng 12% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái phát biểu tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đề nghị năm 2018 Bộ Tài chính bố trí nguồn vốn để tỉnh có thể triển khai những công trình cấp bách góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Tài chính 5 vấn đề lớn là: bổ sung kế hoạch vốn trong giai đoạn 2018-2020 cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thêm khoảng 18 ngàn tỷ đồng để thực hiện nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; bố trí vốn ODA cho dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải Biên Hòa giai đoạn 1; hỗ trợ vốn làm dự án kè chống sạt lở bờ sông Đồng Nai đoạn từ cầu Rạch Cát đến cầu Ghềnh; mở rộng đường 25B; hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; cho sử dụng nguồn vốn dự phòng chưa phân bổ kế hoạch năm 2018.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị để đảm bảo nguồn thu cho ngân sách, những ngày còn lại của tháng 12-2017 Đồng Nai nên cố gắng phấn đấu tăng thu ngân sách thêm 1 ngàn tỷ đồng từ nguồn thu xuất nhập khẩu và thuế các doanh nghiệp. Đồng Nai là tỉnh có đóng góp rất lớn cho nguồn thu ngân sách của cả nước. Tuy năm 2017 dự toán giao cao hơn năm trước, song tỉnh nên cố gắng triển khai các giải pháp để thu ngân sách đạt hoặc vượt kế hoạch. Với những đề xuất của tỉnh, Bộ Tài chính sẽ xem xét sớm có giải pháp kịp thời hỗ trợ tỉnh.

Báo Đồng Nai đưa tin

Bài viết liên quan