Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam: Thị trường đang rất an toàn, không có dấu hiệu cần phải “rà phanh”

Đăng 11/01/2018 bởi Admin

Nhận định này được ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra tại Hội nghị Ban thường vụ lần thứ 3, nhiệm kỳ IV, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Nguồn vốn nước ngoài vào bất động sản vẫn tốt

Theo ông Nam, dư nợ cho vay đầu tư vào kinh doanh bất động sản đến 31/10/2017 khoảng 400.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6,5% tổng dư nợ.

“Nếu như cơ quan quản lý Nhà nước muốn thị trường giữ được tình trạng “ấm”, thì con số này đã đáp ứng được, giao dịch trên thị trường khả quan, giá cả ổn định. Do đó, điều đầu tiên cần khẳng định là thị trường đang rất an toàn, không có dấu hiệu cần phải “rà phanh””, ông Nam nhận định.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính chung năm 2017, vốn FDI vào Việt Nam đạt 35,88 tỷ USD – mức cao nhất từ năm 2009. Trong đó, Chủ tịch VNREA cho biết có 8 tỷ USD rơi vào hoạt động M&A.

“Lượng vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp thông qua các hình thức liên doanh, mua lại cổ phần dự án… đều tăng mạnh. Trong đó, số tiền các nhà đầu tư bỏ ra để mua lại các dự án lên đến hàng trăm triệu USD. Điều đó chứng tỏ thị trường Việt Nam rất hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Năm 2018, thị trường sẽ tăng trưởng mạnh hơn khi nhiều dự án lớn sẽ được chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Khi dòng vốn nội giảm đi, đương nhiên phải thay thế bằng dòng vốn ngoại”, ông Nam nhấn mạnh.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam.

Nói về tác động của dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, cụ thể là việc thực hiện siết tín dụng vào bất động sản trong năm vừa qua, theo Chủ tịch VNREA, việc giảm tín dụng nhằm vào những doanh nghiệp nhỏ lẻ, khả năng thu hồi vốn kém. Còn đối với dự án lớn, doanh nghiệp lớn có uy tín, khả năng thu hồi vốn tốt vẫn vay mượn dễ dàng.

Mặc dù bức tranh thị trường 2017 có nhiều điểm tích cực và dự báo trong năm 2018 vẫn giữ vững đà tăng trưởng, song ông Nguyễn Trần Nam cho rằng vẫn phải tiếp tục theo dõi, cảnh báo. Tuy nhiên, thay vì những chính sách hạn chế, cơ quan quản lý nên thiên về cởi mở, động viên doanh nghiệp và khuyến khích thị trường.

Theo Reatimes

Bài viết liên quan

  • Khoản viện trợ ODA không hoàn lại của Italia nhằm triển khai hai dự án hỗ trợ kỹ thuật cho đường sắt Việt Nam. Đồng thời, Italia cũng bày tỏ sự quan tâm đến các dự án đầu tư phát triển hạ tầng như mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và xây mới sân […]

  • Không giống như nhiều thông tin đăng tải trên báo chí rằng dự án của Địa ốc Alibaba là các “dự án ảo”, theo cập nhật, để gia tăng cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư, dự án Alibaba Long Phước 8 của doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện về cơ sở […]

  • Sân bay quốc tế Long Thành có lưu lượng khách lớn và vị trí thuận lợi. Đây cũng chính là tiềm năng lớn để khu vực quanh sân bay có thể phát triển thành một "thành phố sân bay" trong tương lai. Tránh gây khiếu kiện khi đền bù Đại biểu Cường cho hay, chưa […]

  • Đồng Nai được phép tách thửa

    Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh ký văn bản số 7695/UBND – CNN ngày 04/8/2017 về việc giải quyết hồ sơ tách thửa đối với một số trường hợp trong giai đoạn tạm ngưng tách thửa đất.  Dự án Alibaba Long Phước 1 của Công ty Cổ phần Địa […]