Địa ốc pháp đình: Ai đúng? Ai sai?

Đăng 08/07/2017 bởi Admin

Pháp đình luôn là nơi của sự công tâm và minh bạch, không ngừng mang lại quyền lợi chính đáng cho người bị hại. Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, dựa trên những quy định về pháp lí hẳn hoi thì chủ đầu tư hay khách hàng một khi xảy ra vướng mắc đều sẽ được tra xét rõ ràng. Sự thật có phải như vậy? Sự việc xảy ra giữa ông Lê Quang Linh với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba sẽ trả lời cho nghi vấn đó. 

Khơi nguồn câu chuyện

Sự việc bắt đầu khi dự án Khu đô thị Alibaba Long Phước 3 thuộc Chuỗi Dự án Khu đô thị Alibaba Long Phước – Tiếp bước thành công mở bán vào 24/04/2017, ông Lê Quang Linh là một trong số nhiều khách hàng đã tìm đến xem và đặt mua dự án.

Theo quy trình, ông Lê Quang Linh trước khi đặt mua đất nền sẽ được chuyên viên tư vấn hướng dẫn và cung cấp thông tin thông qua các bản vẽ thiết kế cùng sơ đồ liên quan đến dự án, đồng thời ông Linh cũng được chuyên viên đưa xuống phần đất đặt mua để xem thực tế. Tất cả mọi thỏa thuận đều được tiến hành một cách tự nguyện giữa khách hàng và chủ đầu tư. Sau khi xem toàn bộ thông tin chuyên viên cung cấp cùng chuyến đi thực tế xem dự án. Ông Lê Quang Linh đã quyết định đặt mua với thỏa thuận kí kết là cọc trước hai triệu đồng cho lô đất và sẽ bổ sung đủ cọc trong vòng 48 giờ theo quy định của công ty. Sự việc sẽ chẳng có gì nếu như ông Linh bổ sung đủ số tiền đặt mua. Ngày 25/05/2017, ông Lê Quang Linh đã tự ý bác bỏ mọi thỏa thuận trước đó và đề đơn kiện Công ty Cổ phần Địa ốc Aibaba lên Tòa án Nhân dân Quận Bình Thạnh về vấn đề “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc”.

“Lý” thuộc về ai?

Theo lời tường trình mà ông Lê Quang Linh khai trong đơn kiện thì: “Phía Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã cố tình chiếm đoạt của ông hai triệu đồng, xem như chi phí thuê xe mà ông phải trả khi xuống xem đất”, ông nhấn mạnh số tiền đó là bị cưỡng đoạt và công ty còn ép buộc ông phải mua đất. Trong khi ngay từ đầu, chuyên viên đã thông báo rõ với ông Lê Quang Linh là số tiền hai triệu đồng mà ông đưa nhằm mục đích “đặt cọc” để giữ lại lô đất, ông Linh hoàn toàn không bị cưỡng đoạt.

Bà Phan Kim – Đại diện truyền thông Địa ốc Alibaba khẳng định: “Công ty chúng tôi luôn rõ ràng, minh bạch trong mọi vấn đề pháp lí, đặc biệt luôn tôn trọng khách hàng, thuận mua vừa bán, không có chuyện lừa gạt hay ép buộc khách hàng mua đất. Tôi khẳng định Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không bắt ép ông Linh lên xe như lời ông nói”.

Tại phiên hòa giải diễn ra tại Tòa án Nhân dân Quận Bình Thạnh giữa nguyên đơn Lê Quang Linh với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, liên tiếp xuất hiện nhiều tình tiết nghi vấn. Cụ thể trong lúc trình bày đơn kiện, nguyên đơn không hề nhớ mình đã viết những gì và bập bẹ nói chuyện một cách không rành mạch. Lúc nào cũng khăng khăng Địa ốc Alibaba đã ép buộc, đã cưỡng ép để chiếm hai triệu đồng của ông. Nếu ông Linh là nguyên đơn thì tất nhiên ông phải nắm rõ nội dung, còn đằng này cứ ấp a ấp úng nói mãi một vấn đề.

Trái ngược với sự lúng túng không rành mạch đó là sự rõ ràng, chỉn chu trong đơn kiện thể hiện qua từng lời văn câu chữ. Điều bất ngờ là theo thông tin tìm hiểu, ông Linh là một người có trình độ thấp và hiện đang thất nghiệp dài hạn, thử hỏi làm thế nào ông Lê Quang Linh có đủ trình độ để trau chuốt kỹ lưỡng với từng nội dung trong đơn kiện.

Phần nghi vấn đang đổ dồn về phía nguyên đơn. Số tiền hai triệu đồng có thật sự xứng đáng để ông Lê Quang Linh đệ đơn kiện. Về phía Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã có những động thái gì để tranh biện cho mình khỏi lời “vu khống”? Số tiền nhỏ nhưng uy tín công ty thì không hề nhỏ. Phải chăng đằng sau sự việc này còn tồn tại nhiều mục đích khác? Và ông Lê Quang Linh đệ đơn kiện thật sự vì số tiền hai triệu đồng đã mất? Muốn lấy lại tiền hay chỉ vì mục đích “hạ bệ thương hiệu” trong kinh doanh?

Tất cả chỉ đều là nghi vấn! Địa ốc pháp đình sẽ dùng bằng chứng để lí giải, lí giải là vì sự công bằng cho đôi bên. Người oan sai sẽ được tra xét, kẻ “dụng mưu, chiêu trò” sẽ nhận sự trừng phạt. Đây chỉ mới là hồi mở, kịch tính còn ở phần sau. Ai đúng? Ai sai? Chờ xem thông tin “Địa ốc pháp đình”.

C.LEM

Bài viết liên quan