Bộ Tài chính xin chỉ định thầu tư vấn xây dựng phương án mở rộng Tân Sơn Nhất vì quá “cấp bách”

Đăng 11/07/2017 bởi Admin

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài phù hợp để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Ảnh: Internet.

Bộ Tài chính cho rằng do tính chất cấp bách của việc nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm giảm ùn tắc, quá tải tại khu vực sân bay và các hệ thống giao thông kết nối, nên phương án thuê tư vấn nước ngoài đánh giá việc sử dụng đất cho hàng không và nghiên cứu, phản biện kết quả nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch trước đây của Công ty tư vấn thiết kế xây dựng hàng không (ADCC) của Bộ Giao thông Vận tải có ưu điểm là rút ngắn được thời gian thực hiện và tiết kiệm chi phí.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về thủ tục, trình tự thực hiện chỉ định thầu, đảm bảo lựa chọn tư vấn nước ngoài có đủ điều kiện cần thiết và đáp ứng các yêu cầu theo đúng quy định hiện hành.

Về tổ chức thực hiện, đề xuất giao Cục Hàng không Việt Nam là cơ quan tổ chức lập quy hoạch; giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam là chủ đầu tư để tiến hành các bước thuê tư vấn nước ngoài tổ chức khảo sát, đánh giá việc sử dụng đất cho hàng không và phương án nâng cấp mở rộng sân bay là phù hợp.

Về nguồn vốn, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam ứng vốn để thực hiện chi phí lựa chọn tư vấn là phương án có thể xem xét, cân nhắc.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải bổ sung làm rõ khả năng cân đối và phương thức hoàn trả vốn ứng trước của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam theo quy định hiện hành, tránh làm phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản.

“Dự án sân bay Long Thành đang là 1 trong những dự án mở rộng cho Sân bay Tân Sơn Nhất, thiết nghĩ nếu càng đẩy nhanh tiến độ của Sân bay Long Thành chắc tình trạng cấp bách của TP.HCM sẽ giảm đi đáng kể.” Ông Lê Tín – Chuyên viên Pháp lí tại Địa ốc Alibaba nhìn nhận.  

Top Sự Kiện tổng hợp.

Bài viết liên quan