Rửa chân báo hiếu cha mẹ – món quà vô giá mùa vu lan

Đăng 25/08/2017 bởi Admin

Phật dạy: “Thiên kinh vạn quyển, hiếu đạo vi tiên” nghĩa là ngàn quyển kinh, trăm quyển sách tôn vinh hiếu đạo làm đầu. Mùa Vu lan rằm tháng 7 là dịp để những người con báo hiếu, tri ân công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Internet.

Mỗi ngày đang sống là một ngày Vu lan

Bắt nguồn từ sự tích Ngài Mục Kiền Liên, vì lòng yêu thương mẹ vô bờ bến mà không ngần ngại xuống địa ngục, cúng dường phẩm vật lên chư Tăng và thành tâm cầu nguyện để mẹ thoát được kiếp khổ ngạ quỹ, sinh về thiên giới.

Như Kinh Phật đã viết: “Tột cùng điều thiện, không gì bằng hiếu. Tột cùng điều ác, không gì bằng bất hiếu”. Noi gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên, hằng năm vào dịp rằm tháng 7 những người con cùng nhau bày tỏ tình cảm, lòng tri ân đối với ơn cha mẹ, ơn ông bà, tổ tiên. Vì vậy bao đời nay, Vu lan đã trở thành một ngày lễ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần duy trì và củng cố đạo lý trong gia đình, đề cao chữ Hiếu để nhắc nhở đạo làm con. Không những thế, chữ Hiếu trở thành một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá con người, mà nếu không thành tâm với cha mẹ họ sẽ trở nên bất hạnh.

Với đạo lý "Tu đâu cho bằng tu nhà – Thờ cha, kính mẹ ấy là chân tu", trong ngày Vu lan nghi thức cài hoa hồng, rửa chân tạ ơn cho cha mẹ giúp biết bao người con thức tỉnh. Đây là khoảng lặng để những người con “vô tư” kịp nhìn thấy những vết chai sạn của đôi bàn chân cha hay đôi bàn tay gân guốc của mẹ. Đâu phải đợi tới lúc lâm chung, mà chính những năm tháng ngắn ngủi còn mẹ cha bên cạnh, phận làm con luôn phải phụng dưỡng, yêu thương.

Quà tặng cha mẹ ngày Vu lan

Báo hiếu là tưởng nhớ về người đã khuất và làm những điều có ý nghĩa cho người còn sống. Ắt hẳn ai trong chúng ta cũng chất chứa những yêu thương muốn giãi bày cùng cha mẹ. Nhưng thời gian trôi qua cùng với bộn bề lo toan khiến chúng ta đôi khi quên đi cách bày tỏ. Mùa Vu Lan này, Công viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc tổ chức lễ rửa chân báo hiếu để cảm ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Đây là cơ hội thể hiện lòng nhân từ với chúng sinh, mong muốn cầu chúc cho những người đã khuất được yên nghỉ nơi chín suối. Việc làm này không những tạo phước cho bản thân, con cháu mà còn giúp cho những người già, người cô đơn cảm thấy hạnh phúc và ấm cúng hơn. Đồng thời cầu chúc cho người thân luôn sống khỏe mạnh để con cháu có dịp báo hiếu, đền đáp công ơn sinh thành.

Theo Tin tổng hợp.

Bài viết liên quan

  • Cứ mỗi đợt Thu về, những người con lại có dịp thể hiện tình yêu thương của mình với đấng sinh thành trong ngày lễ Vu Lan. Bởi lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) là dịp để báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời […]

  • Báo hiếu đâu cần làm việc gì lớn lao, quan trọng là khiến cha mẹ cảm nhận được tình cảm của con cái dành cho mình. Cha mẹ dành tất cả tình cảm, cuộc sống cho con, nhưng đâu cần nhận lại nhiều, chỉ cần biết con cái quan tâm đến mình thôi là hạnh […]

  • Trao đổi với báo chí chiều 15/8 tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, hiện nay, do chưa hiểu rõ về ý nghĩa của lễ Vu Lan và giáo lý đạo Phật nên nhiều người vẫn cho rằng, […]

  • Vu Lan báo hiếu, đó có lẽ là điều mà không người con đất Việt nào còn xa lạ. Nhưng chính xác thì chúng ta nên làm gì trong ngày lễ Vu Lan để cầu an báo hiếu, hãy thử tham khảo những điều sau đây nhé. Internet. Tháng 7 âm lịch không chỉ là […]